สารบัญเว็บไซต์ โพสฟรี โฆษณาฟรี ประกาศขายสินค้าฟรี

ตลาดซื้อขายสินค้าออนไลน์ โฆษณาสินค้าฟรี => โปรโมทเว็บ โปรโมทสินค้า อื่นๆ => ข้อความที่เริ่มโดย: unyana ที่ พฤษภาคม 10, 2022, 10:32:50 PM

หัวข้อ: เมื่อเรียนที่บ้านแล้วลูกไม่มีเพื่อน พ่อแม่จะช่วยลูกได้อย่างไร
เริ่มหัวข้อโดย: unyana ที่ พฤษภาคม 10, 2022, 10:32:50 PM
หลายๆ คนอาจจะกลัวว่าหากลูกเรียนที่บ้านอาจจะเกิดปัญหา ลูกเข้ากับเพื่อนไม่ได้ ลูกเล่นอยู่คนเดียว หรือ ลูกไม่มีเพื่อน ที่โรงเรียนเลย ซึ่งปัญหาเช่นนี้มักพบได้บ่อยในเด็กปฐมวัยหรือประถมต้นที่พึ่งเข้าโรงเรียนมากกว่าเด็กวัยประถมปลายและเด็กวัยรุ่น วันนี้เราได้รวมสาเหตุส่วนใหญ่และวิธีดูแลช่วยเหลือลูกที่กำลังประสบปัญหาการเข้าสังคมมาฝากกัน เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่สามารถแนะนำลูกได้ถูกต้อง

สาเหตุของ ลูกเข้ากับเพื่อนยาก หรือลูกไม่มีเพื่อน
ลูกมีทักษะการเข้าสังคมไม่ดีพอ
การที่ลูกมีปัญหาเข้ากับเพื่อนยาก หรือ ลูกไม่มีเพื่อน นั้นไม่ได้หมายความว่าลูกเป็นเด็กไม่น่ารักหรือมีปัญหาเกี่ยวกับบุคลิกภาพ แต่แท้จริงแล้วลูกอาจจะขาดทักษะในการเข้าสังคมและไม่มีประสบการณ์ในการเล่นกับเพื่อนใหม่ ๆ ทำให้ไม่มีวิธีปฏิบัติที่ถูกต้อง
ลูกขาดความมั่นใจในตนเองเมื่ออยู่ในสังคมใหม่
ครอบครัวในยุคใหม่นี้มักเป็นครอบครัวขนาดเล็กที่มีกันเพียงพ่อ แม่ ลูก และบางครอบครัวก็มีลูกเพียงคนเดียว ทำให้บางครั้งอาจจะรู้สึก ประหม่า อึดอัด ทำตัวไม่ถูก ไม่กล้าจะแสดงความคิดเห็นและทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่นในสังคมใหม่
ลูกขาดทักษะในการควบคุมอารมณ์ตัวเอง
เมื่ออยู่ในครอบครัวอันเป็นที่รักลูกสามารถทำอะไรก็ได้ตามที่เขาต้องการหรือจะแสดงอารมณ์อย่างไรก็ได้ตามที่เขารู้สึก แต่เมื่อลูกต้องออกไปอยู่ในสังคมพบปะเพื่อนใหม่ลูกอาจยังไม่รู้ถูกผิด ไม่รู้วิธีการควบคุมอารมณ์ตนเอง ไม่เข้าใจว่าการเอาแต่ใจ หวงของเล่น โมโหง่าย หรือโวยวายเมื่อถูกขัดใจนั้นเป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรแสดงออกกับผู้อื่น   

การดูแลช่วยเหลือลูกเมื่อ ลูกเข้ากับเพื่อนยาก หรือลูกไม่มีเพื่อน
พาลูกเข้าสังคมและเล่นกับเพื่อนบ่อย ๆ
การช่วยเหลือ ลูกเข้ากับเพื่อนไม่ได้ ที่ดีที่สุดคือการพาลูกไปเล่นกับเพื่อนบ่อย ๆ ให้ลูกได้มีโอกาสพบปะรู้จักคนใหม่ ๆ โดยมีพ่อแม่เป็นตัวอย่างในการเข้าสังคม มีพ่อแม่คอยอยู่ข้าง ๆ สนับสนุนและชี้แนะวิธีปฏิบัติตัวเมื่อลูกเรียนที่บ้าน (https://www.milo.co.th/blog/homeschool-คืออะไร)ต้องเข้าร่วมกิจกรรมกับเพื่อนใหม่
สอนวิธีการเข้าสังคมและพฤติกรรมที่เหมาะสมในการอยู่ร่วมกับผู้อื่น
เมื่อพ่อแม่พาลูกไปเล่นกับเพื่อนควรสังเกตพฤติกรรมที่เหมาะสมและไม่เหมาะสมของลูก แล้วนำกลับมาชี้แนะว่าพฤติกรรมอย่างไรทำดีแล้ว พฤติกรรมแบบไหนต้องปรับปรุง เช่น พูดกับเพื่อนได้ไพเราะน่ารักมาก แบ่งของเล่นให้เพื่อนเล่นดีแล้วลูก ไม่ควรแย่งของเล่นจากมือเพื่อน และไม่ควรตีเพื่อนหากเพื่อนขัดใจ เป็นต้น  https://www.milo.co.th/blog/homeschool-คืออะไร (https://www.milo.co.th/blog/homeschool-คืออะไร)

สอนให้ลูกรู้จักควบคุมอารมณ์ตนเอง การขอโทษ และการให้อภัย
พ่อแม่ควรสอนวิธีการจัดการอารมณ์ของลูก เช่น เมื่อเพื่อนไม่แบ่งของเล่นก็ควรพูดขอเพื่อนดี ๆ ไม่ควรดึงของเล่นจากมือเพื่อน หากเพื่อนทำให้โกรธควรบอกเพื่อนดี ๆ ว่าทำแบบนี้เราไม่ชอบ และหากเพื่อนยังไม่หยุดยั่วโมโหให้เดินหนีออกมาไม่ควรทะเลาะกัน เป็นต้น และเมื่อลูกทำผิดก็ควรสอนให้ลูกรู้ในพฤติกรรมที่ไม่น่ารักของตน ให้รู้จักขอโทษผู้อื่นจากใจจริง และหากเพื่อนทำผิดก็ควรรู้จักให้อภัยเพื่อน https://www.milo.co.th/blog/homeschool-คืออะไร (https://www.milo.co.th/blog/homeschool-คืออะไร)


ทักษะการเข้าสังคมเป็นทักษะที่ต้องเรียนรู้และฝึกฝน โดยให้ลูกได้เรียนรู้ทฤษฎีจากการชี้แนะของพ่อแม่ พร้อมการลงมือปฏิบัติภาคสนามจากการได้เล่นกับเพื่อน การได้พบปะคนใหม่ ๆ ซึ่งจะทำให้เด็กได้เรียนรู้และเข้าใจในความแตกต่างของบุคคล ได้รู้จักปรับตัว ยืดหยุ่น และประนีประนอมกับทุกบุคคลทุกสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ดูเพิ่มเติม https://www.milo.co.th/blog/homeschool-คืออะไร (https://www.milo.co.th/blog/homeschool-คืออะไร)